Tẩy sơn trên nhựa

Chất dẻo, hay còn gọi là nhựa hoặc polymer, được dùng làm vật liệu sản xuất nhiều loại vật dụng góp phần quan trọng vào phục vụ đời sống con người cũng như phục vụ cho sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực kinh tế khác như; điện, điện tử, viễn thông, giao thông vận tải, thủy sản, nông nghiệp v.v. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chất dẻo còn được ứng dụng và trở thành vật liệu thay thế cho những vật liệu truyền thống tưởng chừng như không thể thay thế được là gỗ, kim loại, silicat v.v. Do đó, ngành công nghiệp Nhựa ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất của các quốc gia.

Về chủng loại nhựa, phụ thuộc vào mục đích, lĩnh vực sử dụng, có rất nhiều loại như: nhựa nhiệt dẻo chiếm 70% (PE, PP, PVC); Chất dẻo đàn hồi (10%); nhựa nhiệt rắn (15%). Trong đó, trong lĩnh vực bao bì (37,43%) gồm bao bì mua bán, chai mỹ phẩm; đồ gia dụng (29,26%) như bàn, ghế, giường, tủ; lĩnh vực xây dựng (18,25%) như ống nước, thùng chứa nước, mái nhà…; kỹ thuật (15,06%) ống hơi, vỏ ti vi.

Về số lượng nhựa sử dụng trên thế giới, theo thống kê của ngành nhựa, đến năm 2015, một năm chúng ta sử dụng trên 41kg/người. Ở các nước phát triển, số lượng này còn cao hơn: Mỹ 155kg; Nhật 128kg; EU 146kg.

Về khả năng tái chế, một đặc điểm quan trọng của vật liệu nhựa là có khả năng tái chế để sử dụng lại, nếu vứt bỏ vào môi trường nhựa khó bị phân hủy (400 năm mới bị phân hủy). Ở các nước phát triển, nhựa được tái chế thành các sản phẩm nhựa chất lượng cao, vòng đời sử dụng có thể lên đến 50 lần tái chế: Na Uy (97%); Mỹ (30%); Anh (45%).

Tuy nhiên, việc tái chế nhựa gặp nhiều khó khăn, do trên bề mặt của các sản phẩm thường có 01 lớp sơn. Vì quá trình tái chế nhựa thường sử dụng nhiệt, nếu chưa được tẩy đi, lớp sơn này sẽ bị cháy, tạo khói khi gia nhiệt. Thêm vào đó, tẩy sơn trên nhựa là việc làm không dễ khi mà vật liệu nhựa thường không chịu được mài mòn của các thiết bị bắn cát, phun bi, hay dễ bị biến chất, nứt, mất màu vì hóa chất.

Do đó, để tẩy sơn trên nhựa, phải sử dụng chất tẩy không tác động làm hỏng nhựa, trong khi vẫn đảm bảo khả năng tẩy sơn hiệu quả. Các bước để tẩy sơn như sau: 1. Xem xét bề mặt nhựa cần tẩy sơn là nhựa gì; 2. Loại sơn trên nhựa là sơn gì; 3. Lựa chọn chất tẩy sơn DT05 phù hợp; 4. Tiến hành tẩy sơn theo quy trình (ngâm, quét).

0972170931