Một vài phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng mà bạn nên biết

Một vài phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng mà bạn nên biết

Một vài phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng

  1. Phương pháp sử dụng các loại hóa chất tẩy rỉ sét
  2. Phương pháp sử dụng chất chuyển hóa vết rỉ sét
  3. Sử dụng các dụng cụ để chà xát, cạo vết rỉ sét
  4. Sử dụng axit citric loại bỏ rỉ sét

Tẩy rỉ sét là việc làm loại bỏ các lớp rỉ sét bám dính trên bề mặt các thiết bị và máy móc kim loại bằng phương pháp cơ học hoặc hóa học. Việc tẩy rỉ sét giúp cho bề mặt đồ vật trở lại vẻ đẹp như mới, đạt độ sắc bến, sáng bóng. Hơn nữa còn giúp đảm bảo độ bền tuổi thọ của vật dụng, tăng hiệu quả và tiến độ trong công việc.

Phương pháp tẩy rỉ sét cơ học là sử dụng các vật dụng để chà xát, cọ mạnh vào vị trí mà vết rỉ bám cứng. Phương pháp tẩy rỉ hóa học là tiến hành ngâm hoặc phun, quét lên bề mặt kim loại bị rỉ sét loại chế phẩm hóa học hay hóa chất tẩy rỉ sét chuyên dụng, để làm sạch vết rỉ sét.

Bài chia sẻ dưới đây Hóa Chất Dương Thịnh gợi ý cho các bạn một vài phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng nhất. Các bạn đọc hãy dành ít phút để đọc những chia sẻ này nếu như bạn đang có nhu cầu tẩy rỉ sét cho các thiết bị vật dụng của mình nhé.

Một vài phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng mà bạn nên biết

Xem nhanh một số phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng hiện nay

  1. Phương pháp sử dụng các loại hóa chất tẩy rỉ sét

Phương pháp này thường áp dụng để tẩy rỉ sét với quy mô lớn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà đem lại hiệu quả tẩy nhanh nhanh. Các loại dung dịch tẩy rỉ sét này an toàn với người sử dụng, không gây mài mòn cho vật cần tẩy rỉ. Để sử dụng nó, người ta thường pha chế hóa chất này với nước theo một tỉ lệ nhất định và ngâm vật cần tẩy rỉ vào, chờ một thời gian tẩy lớp rỉ bong ra và rửa lại bằng nước sạch. Ví dụ như chất tẩy rỉ SYK Rust Remover đậm đặc – Pha loãng 1:100.

Lưu ý khi sử dụng chất tẩy rỉ này: Không nên ngâm quá lâu trong hóa chất tẩy rỉ sẽ khiến bề mặt kim loại bị bám bởi lớp màng oxit đen. Cần phải trang bị các đồ bảo hộ lao động như gang tay, khẩu trang… để tránh tiếp xúc với chất tẩy rỉ này.

 

Chất tẩy gỉ, Phốt phát hóa TC-01

Phốt phát hóa – chất tẩy gỉ TC-01 bán 75.000đ/ 1kg – HCAT Dương Thịnh

 

  1. Phương pháp sử dụng chất chuyển hóa vết rỉ sét

Phương pháp dùng chất chuyển hóa rỉ sét này có ưu điểm là tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với phương pháp trên. Phốt phát hóa được sử dụng để biến tính rỉ bề mặt kim loại. Đây được xem là phương pháp chuẩn bị bề mặt kim loại tốt nhất trước khi sơn phủ hoặc nhúng dầu mỡ để bảo vệ chi tiết kim loại.

Màng phốt phát hóa chuyển hóa bề mặt kim loại thành bề mặt mới có nhiều lỗ xốp tê vi tạo. Phốt phát hóa tạo liên kết hóa học bền chặt với bề mặt kim loại, làm tăng độ bền bám của sơn, bê tông. Và lớp sơn phủ sẽ bám chắc, thấm vào bề mặt kim loại sâu hơn, không làm giảm khối lượng kim loại.

Phốt phát hóa nền kẽm PPZN
Phốt phát hóa nền kẽm PPZN – giá 80.000đ/ 1kg

 

  1. Sử dụng các dụng cụ để chà xát, cạo vết rỉ sét

Đây là phương pháp cơ học thủ công, chỉ áp dụng với những đồ vật nhỏ có mức độ rỉ sét ít. Một số dụng cụ có thể sử dụng để cạo lớp rỉ sét như tua vít, dao, liềm, máy mài để chà xát và cạo vết rỉ sét. Chúng dễ tìm thấy ở trong nhà bạn mà không cần phải tốn chi phí mua dung dịch tẩy rỉ sét hay chất chuyển hóa rỉ sét.

Nhưng nhược điểm của cách làm này, dễ làm cho bề mặt kim loại bị trầy xước, mài mòn theo lớp rỉ sét. Bởi vậy, nếu bề mặt của kim loại bị ảnh hưởng do chà xát quá mạnh thì cần phải dùng giấy nhám để loại bỏ dấu tích của vết cạo đó, để không gây mất tính thẩm mỹ.

Một vài phương pháp tẩy rỉ sét thông dụng mà bạn nên biết

  1. Sử dụng axit citric

Ta dễ nhận thấy axit citric là loại axit hữu cơ thường có trong các loại quả cam, quýt và có trong chanh tươi. Ngoài công dụng là gia vị của món ăn thì axit citric còn được sử dụng để tẩy bỏ vết rỉ sét. Nó được sử dụng như một loại hóa chất tẩy rỉ sét tự nhiên mà mang lại hiệu quả.Hơn nữa, lại có sẵn trong nhà, an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Chúng ta có thể sử dụng trực tiếp quả chanh để tẩy rỉ sét trên bề mặt kim loại. Để biết cụ thể hơn, bạn có thể xem thêm 4 cách tẩy rỉ sét trên bề mặt kim loại bằng nguyên liệu tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể mua axit citric trong siêu thị, cửa hàng làm bánh. Đẩy tẩy rỉ, đổ một lượng axit citric vào chậu, đổ nước nóng đủ làm ngập các đồ vật bị rỉ sét. Ngâm khoảng 8 – 12h để loại bỏ hoàn toàn vết rỉ sét và sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Với những chia sẻ như trên, hi vọng các bạn có thể tìm được phương pháp tẩy rỉ sét trên kim loại phù hợp nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại chất tẩy rỉ sét trên kim loại chuyên dụng, hãy ghé thăm Hóa Chất Dương Thịnh để tham khảo các mẫu hóa chất tẩy rỉ cao cấp, chất lượng, giá cạnh tranh nhất trên thị trường Hà Nội.

Công ty TNHH HCAT Dương Thịnh

Địa chỉ: Số 8 – Thôn Viên 3 – P.Cổ Nhuế 2 – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline 24/7: 024 3838 7403 – 0972 170 931

Website: https://hoachatduongthinh.vn

Email: hoachatduongthinh@gmail.com

0972170931