Tìm hiểu rỉ sét là gì? Các loại hóa chất tẩy rỉ sét bán tại Việt Nam

Tìm hiểu rỉ sét là gì? Các loại hóa chất tẩy rỉ sét bán tại Việt Nam

Như các bạn đã biết, đặc tính khí hậu của nước ta là nóng ẩm và mưa nhiều. Vì vậy, các đồ vật và thiết bị bằng kim loại không thể tránh khỏi hiện tượng bị rỉ sét (gỉ sét), theo thời gian sẽ bị hư hỏng và bị ăn mòn. Chất lượng sử dụng không còn hiệu quả, tiến độ chậm và phát sinh ra nhiều chi phí sữa chữa hoặc mua mới.

Khi đồ vật bị rỉ sét là một quá trình tự nhiên, và xảy ra với bất cứ dụng cụ kim loại nào. Vậy nên chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của rỉ sét là gì? nên sử dụng loại hóa chất tẩy rỉ sét nào? các loại hóa chất tẩy rỉ nào bán phổ biến hiện nay. Với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp:

Hiện tượng rỉ sét

 Hiện tượng rỉ sét là gì?

Có thể thấy khi vật dụng nào có hiện tượng rỉ sét thì bề mặt của chúng sẽ bao phủ lớp chất sần màu đỏ nâu. Đây là sản phẩm của quá trình oxy hóa do bề mặt kim loại tiếp xúc với nước, hay ở trong môi trường nóng ẩm. Kết quả là các vật dụng bị ăn mòn, để lại lớp chất mủn bẩn xấu xí chính là lớp rỉ sét ở bề mặt.

Cụ thể như một miếng sắt bị rỉ sét thì thể tích của miếng sắt này sẽ tăng lên và bề mặt xốp như bọt biển. Ở trong trạng thái này, miếng sắt dẽ dàng hấp thụ nước và bị rã nát, từ đó khiến khả năng chịu lực bị giảm. Điều đó chính là nguyên nhân khiến các đồ vật kim loại khi bị rỉ sét lại nhanh hư hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Tìm hiểu rỉ sét là gì? Các loại hóa chất tẩy rỉ sét bán tại Việt Nam

Nguyên nhân nào khiến các đồ vật kim loại bị rỉ sét?

Các thiết bị máy móc và dụng cụ bằng bằng kim loại thường bị rỉ sét là do chúng đều được cấu tạo thành từ kim loại hoặc hợp kim có chứa lượng sắt cao. Mà bạn biết rằng, sắt là kim loại dễ bị han rỉ nhất. Nguyên nhân khiến các thiết bị này bị han rỉ chủ yếu do:

– Do tác động của quá trình oxy hóa trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao

– Do tác động của cacbon dioxit hoặc các muối hòa tan trong nước mưa

– Bề mặt các vật kim loại bị dính tạp chất gây phản ứng tạo rỉ sét

– Do độ thô ráp và thành phần cacbon trong thép,.

Áp dụng một số biện pháp chống rỉ sét thông dụng

Áp dụng một số biện pháp chống rỉ sét thông dụng

Để giảm thiểu tác động của quá trình oxy hóa tạo nên hiện tượng rỉ sét, thì chúng ta cần phải bọc áo khoác cho các đồ vật kim loại sắt thép này. Bộ áo khoác này chính các lớp sơn phủ chống rỉ. Cụ thể như đồ đựng có mạ thiếc, tấm tôn mạ kẽm, các ống phun được phủ bột nhôm …

Ngoài ra còn có biện pháp chống rỉ tuyệt đối cho các đồ vật bằng kim loại, chính là thêm các kim loại khác vào chất liệu để tạo thành một chất đặc biệt, là chất thép hợp kim không rỉ. Cụ thể như chế tạo sắt cho them kim loại niken, crom để tạo thành thép không gỉ.

Chất tẩy gỉ, Phốt phát hóa TC-01
Phốt phát hóa – chất tẩy gỉ TC-01 bán tại HCAT Dương Thịnh

Các loại hóa chất tẩy rỉ sét phổ biến hiện nay

Để không tốn nhiều thời gian và công sức tẩy rỉ trên các loại thiết bị máy móc, người ta sử dụng các loại hóa chất tẩy rỉ axit để làm sạch rỉ sét trên bề mặt sắt thép, chúng có giá bán khá rẻ và có hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, axit có đặc tính ăn mòn cao nên với bề mặt các thiết bị cũng bị mòn theo… Hơn nữa, loại chất tẩy rỉ axit ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dùng nên người ta hạn chế và ít dùng tới phương pháp này.

Phốt phát hóa nền kẽm PPZN
Phốt phát hóa nền kẽm PPZN

Việc sử dụng các loại hóa chất tẩy rỉ chuyên dụng có thể khắc phục được nhược điểm của chất tẩy rỉ axit. Ngoài ra, còn đảm bảo chất lượng của vật cần tẩy rỉ, lại an toàn khi sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao trong thời đại 4.0 công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hiện nay Hóa Chất Dương Thịnh đang cung cấp phân phối nhiều loại hóa chất tẩy rỉ sét hàng Việt Nam chất lượng cao, giá thành hợp lý, phù hợp với mọi điều kiện kinh tế của các gia đình.

Đặt mua ngay hôm nay với nhiều ưu đãi với sản phẩm chất tẩy gỉ tại Hóa Chất Dương Thịnh hoặc tham khảo các loại hóa chất tẩy sơn, hóa chất công nghiệp khác. Xem chi tiết địa chỉ cửa hàng dưới đây:

Công ty TNHH HCAT Dương Thịnh

Địa chỉ: Số 8 – Thôn Viên 3 – P.Cổ Nhuế 2 – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline 24/7: 024 3838 7403 – 0972 170 931

Website: https://hoachatduongthinh.vn

Email: hoachatduongthinh@gmail.com

 

0972170931