Gỉ sét – Nguyên Nhân & cách tẩy rỉ sét nhanh nhất.

Gỉ sét là một phản ứng hóa học liên quan đến sự trao đổi electron giữa các nguyên tử; một số hóa chất có thể đẩy nhanh quá trình gỉ bằng cách tăng hoạt động điện giữa sắt và oxy. Các chất như muối và axit làm tăng khả năng dẫn ẩm xung quanh kim loại, làm cho quá trình gỉ xảy ra nhanh hơn. Bài viết dưới đây Hóa Chất Dương Thịnh sẽ giúp bạn biết chi tiết đâu là nguyên nhân gây rỉ sét, từ đó tìm ra cách tẩy rỉ sét nhanh an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây hiện tượng rỉ sét trên kim loại.

Nước.

Kim loại nhanh chóng hư hỏng trong môi trường ẩm ướt vì không khí ẩm cung cấp môi trường lý tưởng trong đó rỉ sét hình thành. Trên thực tế, một giọt nước trở thành một cục pin nhỏ, cho phép các ion di chuyển tự do giữa sắt và oxy. Gần điểm mà nước, sắt và không khí gặp nhau, một phản ứng điện hóa kéo oxy từ không khí, tạo thành các ion hydroxit trong nước. Trường hợp kim loại bị bao phủ trong nước, nguyên tử sắt bị mất điện tử, làm cho kim loại phân huỷ từ từ; sắt bị ion hóa hòa tan vào nước. Trong nước, sắt hòa tan phản ứng với các ion hydroxit để tạo thành gỉ.

Muối

Muối đẩy nhanh quá trình gỉ bằng cách giảm điện trở của nước. Gỉ sét xảy ra thông qua một quá trình hóa học được gọi là quá trình oxy hóa, trong đó các nguyên tử kim loại mất điện tử, tạo thành ion. Các electron chuyển từ sắt sang oxy càng dễ dàng thì kim loại càng nhanh bị gỉ. Ở những bang sử dụng muối đường trong mùa đông để làm tan tuyết, thùng xe bằng thép bị gỉ nhanh hơn so với các bang sa mạc khô hạn.

Chất tẩy trắng

Thành phần hoạt chất trong thuốc tẩy là một hợp chất hóa học được gọi là natri hypoclorit. Nó hoạt động như một chất oxy hóa, ion hóa các vật liệu khác bằng cách loại bỏ các điện tử từ chúng; đây là lý do tại sao nó loại bỏ vết bẩn trên quần áo và diệt vi trùng. Tính chất oxy hóa của thuốc tẩy làm tăng tốc độ gỉ; sắt mất điện tử dễ dàng hơn khi có chất tẩy trắng hơn là trong nước thường.

Giấm

Giấm làm tăng tốc độ gỉ vì nó chứa một dạng axit axetic loãng; các ion hydro dương trong axit loại bỏ các electron khỏi sắt, ion hóa nó và làm cho nó dễ bị gỉ. Giấm trong nước cũng dẫn điện tốt hơn nước đơn thuần, tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của các electron và ion trong quá trình gỉ. Mặc dù thuốc tẩy và giấm đều đẩy nhanh quá trình rỉ sét, nhưng không nên kết hợp cả hai, vì hỗn hợp sẽ giải phóng khí clo độc hại.

Cách tẩy rỉ sét nhanh – chống rỉ sét hiệu quả nhất hiện nay.

Thao tác chống rỉ sét chỉ xảy ra nếu các vật dụng kim loại chưa có hiện tượng ố vàng rỉ sét, công việc này phải được kiểm tra thường xuyên thì mới chống rỉ sét hiệu quả được. Nếu trường hợp các bề mặt kim loại đã xảy ra tình trạng gỉ sét – rỉ sét thì cần có  biện pháp chuyên dụng mới có thể tẩy rỉ sét hiệu quả. Cách tẩy rỉ sét nhanh hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng hóa chất tẩy rỉ sét. Đây là một phương pháp vừa hiệu quả, lại tiết kiệm hơn nhiều so với số tiền khắc phục hậu quả mà rỉ sét mang lại.

Bên cạnh những loại hóa chất tẩy rỉ sét phổ biến trên thị trường, tại Công Ty Hóa Chất Dương Thịnh lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, sản phẩm hàng Việt Nam – Tẩy gỉ Phốt phát hóa TC-01– hóa chất tẩy rỉ sét loại tốt chất lượng cao sử dụng phốt phát hóa biến tính gỉ bề mặt kim loại được áp dụng rộng rãi trong công nghiệp để xử lý bề mặt kim loại, đây được coi là một trong những phương pháp chuẩn bị bề mặt kim loại tốt nhất trước khi sơn phủ hoặc nhúng dầu mỡ nhằm bảo vệ các chi tiết kim loại đen. Ngoài tác dụng biến tính gỉ, tác dụng phổ biến nhất của lớp phốt phát hóa trong thực tiễn là nhằm kéo dài tuổi thọ màng sơn phủ. Nếu nền kim loại khá trơ với các vật liệu sơn phủ thì lớp phốt phát hoá tạo ra lớp màng có nhiều lỗ xốp (tế vi) bám rất chắc với nền kim loại. Lớp này lại “thấm” sơn và như thế tạo thành lớp phủ đặc chắc gắn rất tốt với nền.

Chất tẩy gỉ, Phốt phát hóa TC-01
Xem chi tiết Tẩy gỉ Phốt phát hóa TC-01 << tại đây.

Trên đây là những chia sẻ của Hóa Chất Dương Thịnh về nguyên nhân gây rỉ sét trên kim loại và cách tẩy rỉ sét nhanh hiệu quả. Hy vọng quý khách có thêm những thông tin bổ ích, quý khách có quan tâm đến các loại hóa chất tẩy rửa, hóa chất xử lý bề mặt, hóa chất chống ghỉ sét, hóa chất tẩy rỉ sét,…hãy liên hệ trực tiếp theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn miễn phí nhanh nhất, đồng thời mua sở hữu những sản phẩm chất lượng.

Có thể bạn quan tâm <<>> Tổng hợp các loại hóa chất tẩy sơn tốt nhất 2020.

Công ty TNHH HCAT Dương Thịnh

Địa chỉ: Số 8 – Thôn Viên 3 – P.Cổ Nhuế 2 – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline 24/7: 024 3838 7403 – 0972 170 931

Website: https://hoachatduongthinh.vn

Email: hoachatduongthinh@gmail.com

0972170931