[Hướng dẫn] cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu

cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu gạch

Rỉ sét là hiện tượng các chất kim loại bị oxy khi tiếp xúc với nước hoặc ở trong điều kiện môi trường ẩm. Rỉ sét thường xuất hiện ở các thiết bị, máy móc kĩ thuật, đồ dùng được làm từ chất liệu kim loại như sắt, thép …

Tuy nhiên, ở một vài trường hợp nào đó hiện tượng rỉ sét cũng có thể bám dính trên bề mặt như gạch, bê tông, gốm sứ, quần áo …do chúng vô tình tiếp xúc với những vật dụng bị rỉ sét. Trường hợp như vậy, cần phải lập tức làm sạch vết rỉ sét nhanh chóng, vì nếu để thời gian rỉ sét bám dính quá lâu rất khó để làm sạch được chúng. Ở trong bài viết này giúp tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu thông dụng kể trên.

cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu thông dụng

[Hướng dẫn] cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu thông dụng

  1. Tẩy bỏ rỉ sét bám trên bê tông hoặc gạch

Nền gạch và nền bê tông bị rỉ sét là do tiếp xúc với các vật dụng sắt, thép bị rỉ sét gây ra những vết loang lổ rỉ sét ở mặt nền gạch. Để làm sạch những vết rỉ sét hay chất cặn bẩn này cần sử dụng hỗn hợp glycerine không vôi, sodium citrate và bột canxi carbonate được xem như một chất tẩy rỉ sét hiệu quả.

Cần thực trộn các hỗn hợp trên lần lượt theo tỉ lệ 7:1:6, nghĩa là 7 phần glycerine không vôi, 1 phần sodium citrate, 6 phần nước ấm và 1 lượng vừa đá phấn để tạo nên hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, quét hỗn hợp này trên nền mặt bê tông hoặc nền gạch một thời gian để lớp khô cứng, sử dụng thiết bị cứng để cạo bỏ lớp hỗn hợp này và lớp rỉ sét cũng theo đó được bánh bay. Có thể lặp lại vài lần để loại bỏ hoàn toàn vết rỉ sét.

>> Xem thêm sản phẩm chất tẩy rỉ TC-01 phốt phát hóa biến tính gỉ bề mặt kim loại

cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu gạch

  1. Tẩy bỏ rỉ sét bám trên bề mặt gốm sứ

Các thiết bị hay độ vật kim loại bị rỉ sét tiếp xúc với bề mặt gốm, xứ, kệ bếp, tường … khiến chúng cũng bị rỉ sét theo. Để loại bỏ lớp gỉ sét này cần tự chế hỗn hợp dung dịch tẩy rỉ sét từ hàn the và nước cốt chanh sau đó quét lên vùng bị rỉ sét. Tiếp theo dùng bàn chải chà sát mạnh là có thể làm vết rỉ sét bám dính, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.

Riêng với trường hợp tẩy rỉ sét bám trên bề mặt chất liệu gốm sứ, thì hết sức cẩn thận khi chà sát mạnh bằng hỗn hợp hàn the và nước cốt chanh, có thể sẽ gây tróc xước bề mặt gốm.

  1. Tẩy rỉ sét bám trên thép không gỉ

Thực tế, một số sản phẩm được làm bằng thép không gỉ thực chật nó được tạo thành từ hợp kim của sắt và vẫn có khả năng bị gỉ sét như thường. Để làm sạch rỉ sét trên thép không gỉ cần sử dụng miếng giấy nhám mịn để chà xát vào vật dụng đó. Sau đó, có thể dùng lát hành tây chà tiếp và rửa sạch lại bằng nước nóng.

cách tẩy rỉ sét trên các bề mặt chất liệu thép

  1. Cách tẩy rỉ sét bám trên quần áo

Không quá ngạc nhiên, khi quần áo trắng vô tình tiếp xúc với thiết bị máy móc bị rỉ sét gây mất tính thẩm mỹ, mà còn khiến quần áo bị các vết cặn bẩn bám phải khó làm sạch. Để loại bỏ nhanh chóng lớp rỉ sét này mà không lo làm hư hỏng quần áo thì chúng ta nên sử dụng phương pháp tẩy rỉ sét bằng chất hữu cơ như hỗn hợp muối, chanh và nước.

Bởi trong chanh tươi có tính chất limonene – loại tinh chất có tác dụng làm sạch rất hiệu quả, nên chanh tươi được sử dụng như một loại hóa chất tẩy rỉ sét tự nhiên, dễ dàng thực hiện.

cách tẩy rỉ sét  trên vải quần áo

Bạn cần đổ hỗn hợp nước cốt chanh nên vùng cần tẩy rỉ, dùng nước để vò sạch vị trí có nước cốt chanh và rỉ sét. Tiếp theo, cần phải giặt sạch lại quần áo bằng xà phòng để hỗ trợ làm sạch vết rỉ sét bám dính trên đó. Trường hợp loại vải dày bị vết rỉ cứng đầu trú ngụ thì ngoài việc dùng chanh ta cho thêm một vài hạt muối để hỗn hợp làm sạch nhanh chóng hơn.

Hi vọng với những chia sẻ cách tẩy rỉ sét trên bề mặt chất liệu ở trên có thể là những gợi ý tham khảo cho bạn về cách tẩy sét hiệu quả và nhanh chóng trên các bề mặt vật liệu thông dụng. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm một số loại hóa chất tẩy rỉ công nghiệp trên kim loại phù hợp. Đừng tìm kiếm đâu xa, hãy ghé thăm hoachatduongthinh.vn để tham khảo có rất nhiều mẫu sản phẩm hóa chất tẩy rỉ sét chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Đặt mua online ngay hôm nay với các sản phẩm dung dịch tẩy gỉ sét tại Hóa Chất Dương Thịnh hoặc tham khảo thêm các loại hóa chất tẩy sơn, hóa chất công nghiệp, hóa chất tẩy rửa khác. Địa chỉ cửa hàng chi tiết tại đây:

Công ty TNHH HCAT Dương Thịnh

Địa chỉ: Số 8 – Thôn Viên 3 – P.Cổ Nhuế 2 – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Hotline 24/7: 024 3838 7403 – 0972 170 931

Website: https://hoachatduongthinh.vn

Email: hoachatduongthinh@gmail.com

0972170931